โรลส์-รอยซ์ เผยโฉมรถไฟฟ้าคันแรก “Spectre” พร้อมขาย ปี 2566 และปี 2573 เลิกผลิตรถใช้น้ำมัน

Exclusive ยานยนต์

โรลส์-รอยซ์ เปิดเผยถึงรถไฟฟ้าเต็มรูปแบบคันแรกภายใต้ชื่อ “Spectre” พร้อมออกสู่ตลาดในไตรมาส 4 ของปีพ.ศ. 2566 และในปี พ.ศ.2573 โรลส์-รอยซ์ จะอำลาการผลิตและจำหน่ายรถประเภทเครื่องยนต์สันดาปภายในหันมามุ่งรถไฟฟ้าอย่างเดียว

ทอร์สตัน มูเลอร์ -ออทเวิส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ โรลส์-รอยซ์ มอเตอร์คาร์ส เปิดเผยถึงรถไฟฟ้าเต็มรูปแบบคันแรกของโรลส์-รอยซ์ ว่า เรารักษาคำมั่นสัญญาที่เคยให้ไว้จะนำยานยนต์ไฟฟ้าออกสู่ตลาดภายในทศวรรษนี้ และภายในปีพ.ศ. 2573 รถทุกรุ่นจะเป็นพลังงานไฟฟ้า ล่าสุดเตรียมนำรถไฟฟ้าคันแรกออกสู่ตลาดในไตรมาสที่ 4 ของปี พ.ศ.2566 ภายใต้ชื่อ “Spectre” และเริ่มโครงการทดสอบรถยนต์ไฟฟ้าบนท้องถนน

แต่ก่อนที่รถพลังงานไฟฟ้า Spectre ออกสู่ตลาด 2 ผู้ก่อตั้ง ชาร์ลส์ โรลส์ และ เฮนรี่ รอยซ์ เคยกล่าวไว้หลังจากโรลส์ได้สัมผัสกับรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกในปี พ.ศ.2443 ที่ชื่อ “Columbia” ว่าระบบขับเคลื่อนไฟฟ้านั้นดีที่สุด เพราะปราศจากเสียงรบกวนและไม่ก่อมลพิษใด ๆ ไม่มีกลิ่นควันหรือการสั่นสะเทือนและน่าจะมีประโยชน์มากเมื่อสามารถติดตั้งสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าได้

บวกกับ เฮนรี่ รอยซ์ เคยกล่าวไว้เช่นกันว่า การใช้มอเตอร์ไฟฟ้าไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับโรลส์รอยซ์ ที่สำคัญ รอยซ์ หลงใหลในทุกสิ่งที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าและธุรกิจแห่งแรกของเขาภายใต้ชื่อ F.H.Royce and Company ได้สร้างสรรค์ไดนาโม มอเตอร์เครนไฟฟ้าและอุปกรณ์ติดตั้งหลอดไฟแบบเขี้ยวที่ได้จดสิทธิบัตร”

การคาดการณ์ของ ชาร์ลส์ โรลส์ เป็นเรื่องที่ถูกทบทวนมาโดยตลอดระยะเวลาของแบรนด์ในยุคที่กู๊ดวู๊ด แต่เรายังไม่พอใจในเทคโนโลยีที่มีอยู่ว่าจะสามารถมอบประสบการณ์ทางยนตรกรรมในแบบฉบับของโรลส์-รอยซ์ได้ จนกระทั้งปัจจุบัน

ทอร์สตัน มูเลอร์ -ออทเวิส กล่าวต่อว่า ได้เริ่มดำเนินภารกิจครั้งประวัติศาสตร์ที่ไม่เคยปรากฎมาก่อนซึ่งวันนี้ได้กลายเป็นรูปธรรม ทีมนักออกแบบวิศวกรของเราทำงานอย่างไม่ลดละเพื่อพาเรามาถึงจุดนี้ การเปลี่ยนแปลงขั้นพื้นฐานในเทคโนโลยีของระบบขับเคลื่อน ทำให้เราต้องท้าทายในทุกรายละเอียดก่อนที่จะเสนอให้แก่ลูกค้าโรลส์-รอยซ์ ซึ่งเป็นกลุ่มคนผู้มีความพิถีพิถันและมีความคาดหวังสูงมากที่สุดบนโลกนี้

ดังนั้นจึงได้กำหนดโปรแกรมการทดสอบรถยนต์ที่มีความท้าทายที่สุดเท่าที่เคยมีมาในประวัติศาสตร์ของโรลส์-รอยซ์ เราจะทำการทดสอบในระยะทางทั้งหมด 2.5 ล้านกิโลเมตร ซึ่งเป็นการจำลองการใช้งานรถโรลส์-รอยซ์โดยเฉลี่ยมากกว่า 400 ปี เราจะเดินทางไปทั่วมุมโลก

“เราเริ่มต้นบนเส้นทางสู่อนาคตใหม่อย่างกล้าหาญนี้พร้อมข้อได้เปรียบมหาศาล ระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าที่มีเอกลักษณ์และเหมาะสมอย่างยิ่งกับ Rolls-Royce Motor Cars มากกว่าแบรนด์รถยนต์อื่น การขับเคลื่อนที่เงียบสงบ สง่างาม และส่งแรงบิดสูงสุดเกือบภายในทันทีทำให้เกิดขุมพลังมหาศาล นี่คือสิ่งที่พวกเราที่โรลส์-รอยซ์เรียกว่า waftability ”

โรลส์-รอยซ์เราได้ทดลองระบบส่งกำลังไฟฟ้ามาได้สักระยะเวลาหนึ่งแล้ว ในปีพ.ศ. 2554 เราได้เผยโฉม102EX รถ Phantom ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าในการขับเคลื่อน 100% ต่อมาในปีพ.ศ. 2559 เราได้พัฒนารถพลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบรุ่น 103EX ที่สะท้อนถึงวิสัยทัศน์ของเราที่มีต่ออนาคตของแบรนด์ในอีกหลายสิบปีข้างหน้า”

เหนืออื่นใดในปี พ.ศ.2573 โรลส์-รอยซ์ จะอำลาวงการธุรกิจผลิตและจำหน่ายรถประเภทเครื่องยนต์สันดาปภายใน

#Rolls-Royce Spectre

เครดิต https:// www.mgronline.com/motoring/detail/9640000098149